Chiến lược nhân sự cho doanh nghiệp: Đào tạo E.Learning từ gốc
Chiến lược nhân sự cho doanh nghiệp: Đào tạo E.Learning từ gốc

Trong bối cảnh kinh tế thị trường cạnh tranh gay gắt, nhân lực là tài sản quý giá nhất của một doanh nghiệp. Nếu xây dựng được một giải pháp đào tạo nhân sự chặt chẽ, được định hướng lâu dài và kết nối với chiến lược kinh doanh, doanh nghiệp sẽ có thêm ưu thế phát triển.

 

Đa dạng phương thức đào tạo

Theo các chuyên gia, sau quá trình tuyển dụng, việc đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho đội ngũ nhân viên đang làm việc là một trong những yếu tố quan trọng để doanh nghiệp phát huy nội lực hiệu quả.

Hiện nay, các hình thức đào tạo nhân viên phổ biến có thể kể đến như: Tổ chức các lớp học; Cử đi đào tạo; Tham gia các hội nghị – hội thảo; Gửi tài liệu tự học; Đào tạo Elearning theo kiểu chương trình hoá, với sự trợ giúp của máy tính và mạng internet…

Mỗi phương pháp đều bộc lộ những ưu và nhược điểm riêng. Đơn cử như việc tổ chức các lớp học. Thông thường phương pháp này áp dụng cho những nghề tương đối phức tạp, hoặc có tính đặc thù, chương trình đào tạo gồm lý thuyết và thực hành. Khi đó việc đào tạo bằng kèm cặp không đáp ứng được yêu cầu cả về số lượng và chất lượng.

Hay nhiều doanh nghiệp lại sử dụng phương pháp cử người lao động đến học tập ở các trường dạy nghề hoặc quản lý do các Bộ, ngành hoặc do Trung ương tổ chức. Khi đó, nhân viên sẽ được học tương đối đầy đủ cả kiến thức lý thuyết lẫn kỹ năng thực hành. Khuyết điểm tồn tại đó là tốn nhiều thời gian và kinh phí đào tạo.

Với cách cử nhân viên tham gia các hội nghị – hội thảo, phương pháp này chủ yếu đào tạo kỹ năng, cung cấp thêm kiến thức mới mở mang cho đội ngũ CBCNV. Thời gian đào tạo thường khá ngắn và không liên tục; các kiến thức thu nhận được cũng được tinh giản do thời lượng có hạn.

Ngoài ra, một trong những phương pháp đào tạo nhân sự được xem là Chiến lược phát triển nguồn nhân lực đến năm 2020 đó là đào tạo nhân sự trực tuyến. Ưu điểm nổi bật là nhân viên có thể chủ động bố trí thời gian học tập cho phù hợp với kế hoạch của cá nhân; có thể đảm bảo được chất lượng đào tạo mà không cần đến giáo viên đến giảng dạy trực tiếp và do đó tiết kiệm được chi phí đào tạo. Sự trao đổi trực tiếp giữa người học và người dạy cũng được thực hiện nhanh chóng qua môi trường mạng, hỗ trợ giải thích thông tin kịp thời.

Đào tạo Elearning trên nền tảng đám mây sẽ là “điểm sáng”

Theo TS Trương Tiến Tùng - Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội, học tập trực tuyến Elearning mang nhiều ưu điểm vượt trội trong đào tạo đã làm thay đổi mạnh mẽ quá trình tự học do khả năng cá nhân hóa cũng như đáp ứng hiệu quả các hoạt động học tập của người học. Học tập trực tuyến và xây dựng môi trường học tập trực tuyến hiện đang được quan tâm chú ý và đưa vào triển khai với phạm vi, mức độ khác nhau.

Ghi nhận cho thấy, đã có một vài đơn vị manh nha phát triển và cung cấp nền tảng để triển khai hệ thống đào tạo trực tuyến cho các doanh nghiệp, tổ chức và trường học. Chẳng hạn như Hệ thống quản lý đào tạo trên nền tảng đám mây CLS - Cloud Learning System của Hương Việt Group – doanh nghiệp có 10 năm hoạt động trong mảng công nghệ giáo dục.

Việc học tập trực tuyến qua hệ thống CLS trên nền tảng đám mây sẽ khắc phục những nhược điểm của phương pháp học tập truyền thống.

Về mặt tính năng, đây là hệ thống cung cấp giải pháp đào tạo nội bộ và giáo dục trực tuyến. Về mặt kỹ thuật, hệ thống CLS được các chuyên gia đánh giá cao bởi khả năng tùy biến linh hoạt, phù hợp với mọi doanh nghiệp từ quy mô vài chục đến vài nghìn người. Điểm quan trọng là hệ thống này xóa tan mọi rào cản về chi phí đầu tư công nghệ với giá cho gói Basic chỉ từ 9 triệu đồng, tương ứng khoảng 200 người sử dụng (chưa đến 10% so với việc thuê các giải pháp công nghệ nước ngoài).

Tính đến thời điểm hiện tại, hệ thống này ghi nhận hơn 7000 lượt đăng ký trải nghiệm và hàng trăm tổ chức, doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau sử dụng trong việc điều hành nhân sự.

Đơn cử như câu chuyện của BTGroup – doanh nghiệp có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối hàng tiêu dùng chẳng hạn. Hiện nay, công ty này đang sử dụng CLS để đào tạo trực tuyến về kiến thức mới; Đào tạo kỹ năng mới cho các học viên bán hàng trực tiếp; Lưu trữ file mẫu biểu; Đào tạo và chia sẻ Hệ thống quy trình đang áp dụng cũng như đánh giá kết quả học tập và tiến trình của học viên.

Hiện nay, doanh nghiệp này đã xây dựng được 25 khóa học với tỷ lệ nhân viên hoàn thành là 100%. Trong đó, có 10 khóa liên quan tới kỹ năng và kiến thức hệ thống bán lẻ dành cho đối tượng nhân viên bán hàng và quản lý cửa hàng. Ngoài ra, 15 khóa liên quan tới hệ thống quy trình khi triển khai set up cửa hàng.

Đại diện của BT Group cho biết: “Trước đây, đào tạo theo phương thức truyền thống thường mất chi phí đào tạo lớn. Nhược điểm là đào tạo với số lượng nhỏ, chỉ áp dụng với những vị trí cụ thể, đào tạo tập trung trực tiếp tại Hà Nội hoặc trực tiếp tại địa phương. Ngoài ra, khó đo lường kết quả sau đào tạo”.

“Khi ứng dụng công nghệ đào tạo trực tuyến trên nền tảng đám mây vào hoạt động đào tạo nội bộ, chi phí đào tạo giảm đi so với trước. Công ty có thể đào tạo với số lượng lớn, áp dụng với nhiều đối tượng khác nhau, đào tạo dàn trải nhiều địa bàn. Đặc biệt, dễ dàng đo lường kết quả sau đào tạo với từng bài kiểm tra cụ thể” – vị đại diện này cho biết.

Nhân lực là tài sản quý giá nhất của một doanh nghiệp, do đó việc phát triển năng lực nhân viên, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; từ đó đạt mục tiêu chiến lược kinh doanh sẽ là điều làm nên thành công bền vững của doanh nghiệp trong thời đại hội nhập. Với những ưu điểm của mình, phương pháp đào tạo nhân sự trực tuyến sẽ là nền tảng cho các kế hoạch đào tạo nhân sự và phát triển kinh doanh.

Hệ thống quản lý đào tạo trên nền tảng đám mây CLS - Cloud Learning System vinh dự nhận giải thưởng Sao Khuê 2018 cho nhóm các sản phẩm, giải pháp phần mềm thương mại tiêu biểu của Việt Nam trong lĩnh vực Giáo dục, đào tạo.

Hương Việt Group đang có chương trình trải nghiệm miễn phí Hệ thống quản lý đào tạo trên nền tảng đám mây CLS - Cloud Learning System. Bạn đọc quan tâm có thể đăng ký ngay TẠI ĐÂY.